การคืนชีพต้นไม้ในเมืองนครฯ ที่รุกขกรต้องการสื่อว่า ต้นไม้ใหญ่ไม่เป็นอันตราย หากเราดูแลอย่างถูกวิธี

ท่ามกลางความเสียหายที่เกิดขึ้นจากพายุปาบึก สิ่งที่ต้องการการฟื้นฟูไม่ใช่เพียงผู้คนและสิ่งปลูกสร้างเท่านั้น แต่ต้นไม้ก็ต้องการความช่วยเหลือเช่นกัน “พายุครั้งนี้ทำให้ต้นไม้ใหญ่ล้มเยอะมาก หลายต้นก็ล้มไปทับบ้าน ชาวบ้านก็ไปร้องทุกข์ขอให้เทศบาลมาโค่นให้หมด เพราะรู้สึกไม่ปลอดภัย ซึ่งผมคิดว่าถ้าปล่อยให้เป็นอย่างนี้ อีกไม่นานต้นไม้ใหญ่ในเมืองนครฯ จะหายหมด” นายแพทย์บัญชา พงษ์พานิช หรือที่หลายคนรู้จักในฐานะผู้ก่อตั้งหอจดหมายเหตุพุทธทาสฯ...

Read more: การคืนชีพต้นไม้ในเมืองนครฯ ที่รุกขกรต้องการสื่อว่า ต้นไม้ใหญ่ไม่เป็นอันตราย หากเราดูแลอย่างถูกวิธี

  • Hits: 683

เมื่อต้นไม้ใหญ่ป่วย ต้องมีหมอรักษา tcp Spirit ปลุกพลังจิตอาสา”หมอต้นไม้”

เมื่อต้นไม้ใหญ่ป่วย ต้องมีหมอรักษา tcp Spirit ปลุกพลังจิตอาสา”หมอต้นไม้”
เมื่อ 38 ปีที่ผ่านมา กทม.เริ่มรณรงค์ปลูกต้นไม้เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้มหานครแห่งนี้ ปัจจุบันพื้นที่ในกทม.มีต้นไม้ใหญ่จำนวน 3,225,449 ต้น หรือคิดเป็นพื้นที่สีเขียว 6.59 ตร.ม./คน ซึ่งต่ำกว่ามาตรฐานเกือบ 3 เท่านั้น ดังนั้น tcp จึงขอทำหน้าที่ปลุกพลังอาสาสมัครมาดูแลต้นไม้อย่างถูกวิธี ภายใต้ต้นไม้ใหญ่ที่ร่มรื่นของสวนลุมพินี ในวันเสาร์ซึ่งถือเป็นวันหยุดงานของคนทั่วไป แต่ยังมีอาสาสมัครที่รักต้นไม้กลุ่มหนึ่งตื่นแต่เช้าเพื่อมาทำกิจกรรม...

Read more: เมื่อต้นไม้ใหญ่ป่วย ต้องมีหมอรักษา tcp Spirit ปลุกพลังจิตอาสา”หมอต้นไม้”

  • Hits: 271

Trees and Nature Activities Dec 14-16 , 2018

“เทศกาลต้นไม้ใหญ่” บูทกิจกรรมจากองค์กรเครือข่าย ที่มีกิจกรรมหรือเกมมากมายให้เด็กและผู้ที่สนใจได้มีโอกาสมาร่วมสร้างประสบการณ์และยังเป็นการกระตุ้นให้เกิดความสนใจ โดยเฉพาะเด็กที่จะได้มีโอกาสเล่นกับต้นไม้ใหญ่ เพื่อให้เกิดความผูกพันระหว่างเด็กกับธรรมชาติ โดยภายในงานมีกิจกรรมและเกมมากมาย อาทิเช่น กิจกรรมเล่นกับต้นไม้และธรรมชาติ Trees and nature activity ที่ประกอบด้วย Tree climbing for kids (ปีนต้นไม้สำหรับเด็ก),...

Read more: Trees and Nature Activities Dec 14-16 , 2018

  • Hits: 451

ครั้งแรกของประเทศไทยกับการแข่งขันปีนต้นไม้ Thailand Tree Climbing Championship 2018 (TTCC 2018)

ผ่านไปด้วยดีสำหรับ ครั้งแรกของประเทศไทยกับการแข่งขันปีนต้นไม้ Thailand Tree Climbing Championship 2018 (TTCC 2018) พร้อมการตัดสินตามมาตรฐานสากลโดยผู้เชี่ยวชาญจากนานาชาติระหว่างวันที่ 11-16 ธันวาคม 2561 ณ เกาะลอย สวนลุมพินี ที่ผ่านมา (For English, please scroll down) . ศูนย์รวมนักปีนต้นไม้ทั้งจากไทยและต่างประเทศ เป็นครั้งแรกที่สำคัญสำหรับวงการรุกขกรในไทย ที่จะได้ตัวแทนประเทศไทยเพื่อไปแข่งขันกับต่างประเทศ...

Read more: ครั้งแรกของประเทศไทยกับการแข่งขันปีนต้นไม้ Thailand Tree Climbing Championship 2018 (TTCC 2018)

  • Hits: 752

ลุงไพร ฮีโร่ชุดเขียว

แอดมินมีโอกาสได้เจอลุงไพรเพียง 2 ครั้ง ในตอนไปถ่ายรูปงานฝึกอบรมรุกขกรรม สำหรับพนักงานดูแลต้นไม้กรุงเทพมหานคร กลุ่มกรุงเทพกลางเมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา เห็นครูฝึกหนุ่มหลายคนชื่นชมลุง และล่าสุดได้อ่านเรื่องราวที่น้องในทีมจัดฝึกอบรมของบิ๊กทรี ชื่อน้องมด กล่าวถึงความประทับใจต่อลุง จึงอดไม่ได้ที่จะนำมาบอกต่อ เนื้อความดังนี้

Read more: ลุงไพร ฮีโร่ชุดเขียว

  • Hits: 398

ป่าในเมือง

ป่าในเมือง
วันหยุดเสาร์ อาทิตย์ อยากพักผ่อนให้สบายๆ ขับรถออกไปข้างนอกหวังจะหาที่พักผ่อนใกล้บ้าน คิดไปคิดมาแวะเดินเล่นที่สวนสาธารณะใกล้บ้านสักแห่ง เดินดูรอบๆ สวนเห็นต้นปาล์ม และต้นอะไรอยู่ไม่เกิน 10 ชนิด ปลูกซ้ำไปมา เรียงเป็นแถวสลับกัน บ่อน้ำกับเรือเป็ด ผู้คนนับสิบ นับร้อยวิ่งสวนกันไปมา มองดูผิวเผินรู้สึกร่มบ้าง แดดบ้างในบางจังหวะ รู้สึกถึงความแปลกที่เคยสัมผัสกับตอนไปเที่ยวต่างจังหวัด นั่นคือ อากาศ ความรู้สึกสดชื่น...

Read more: ป่าในเมือง

  • Hits: 394

 ติดต่อรักษ์ไม้ใหญ่ วิสาหกิจเพื่อสังคม

BIGTree Network : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. / ติดต่อทีมงานทางกล่องข้อความ http://www.facebook.com/BIGTreesProject/inbox

ติดต่อรุกขกร วิสาหกิจเพื่อสังคม
Tree Care Service : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. / ติดต่อฟาง (ชนัตฎา ดำเงิน) 093-9833050